Có thể nói, nhà sáng lập Uniqlo – Tadashi Yanai là một trong những doanh nhân thành công nhất trên thế giới. Ông đã biến cửa hàng nhỏ của cha mình trở thành thương hiệu thời trang toàn cầu. Có thể nói, nhà sáng lập Uniqlo – Tadashi Yanai là một trong những doanh nhân thành công nhất trên thế giới. Ông đã biến cửa hàng nhỏ của cha mình trở thành thương hiệu thời trang đứng thứ 3 toàn cầu.

Ngay từ những ngày đầu trên thương trường, vị tỷ phú này đã sớm học hỏi, tiếp thu và định hình “công thức kinh doanh” cho riêng mình. Và công thức này được ông gọi là “23 Nguyên tắc quản trị”. Cốt lõi của những nguyên tắc này có thể được bày tỏ thông qua 7 điều sau:

7-nguyen-tac-vang-trong-kinh-doanh-giup-uniqlo-thanh-thuong-hieu-toan-cau

1. Khách hàng là nhân tố trung tâm

Trong các quy tắc của Yanai, ông nhân mạnh rằng: “Đáp ứng nhu cầu khách hàng và tạo khách hàng mới” là hai mục tiêu quan trọng nhất. Và nó đã ăn sâu vào cách quản lý của ông ngay từ những ngày đầu tiên.

Vị tỷ phú này giải thích: “Doanh nghiệp chỉ sống sót khi doanh nghiệp có khách hàng. Thế nên, khách hàng phải là hạt nhân trong mô hình kinh doanh. Đây là nguyên tắc căn bản của Uniqlo”.

Ông nói thêm: “Người làm kinh doanh phải biết đánh vào nhu cầu của khách hàng. Với tôi, Steve Jobs là tấm gương mẫu mực cho việc này. Trừ khi bạn mang lại sản phẩm vượt trên cả sự mong đợi của họ nếu không khách hàng sẽ chẳng bao giờ thỏa mãn”.

Ở Uniqlo không hề tồn tại khái niệm lưu kho từ 6 – 9 tháng. Thay vào đó, hàng hóa trữ lại được tính theo tuần và thậm chí là theo ngày. Đó là khách hàng của Uniqlo có tác động trực tiếp đến quy trình sản xuất của công ty. Những gì mà thương hiệu này làm ra đều hoàn toàn dựa vào nhu cầu từ người tiêu dùng.

Ngoài ra, dịch vụ khách hàng cũng được Uniqlo chăm sóc rất kỹ lưỡng. Mọi quá trình từ tuyển dụng, đào tạo cho đến từng chi tiết nhỏ trong cách phục vụ đều được Uniqlo triển khai một cách tỉ mỉ.

2. Doanh nghiệp thành công phải cống hiến cho xã hội

Đối với Yanai, giá trị của một doanh nghiệp gắn liền với điều mà doanh nghiệp ấy mang lại cho xã hội. Yanai nhớ lại: “Khi công việc kinh doanh phát triển, tôi nhận ra việc Uniqlo cần phải cống hiến cho cộng đồng, nếu không sẽ chẳng thể nào có thể phát triển bền vững”.

Thực tiễn triết lý trên, Uniqlo đã phối hợp cùng Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) để trao khoảng 20,3 triệu bộ quần áo cho người tị nạn, các bà mẹ có thai và cho con bú cũng như hàng loạt nạn nhân của thảm họa tự nhiên từ năm 2007. Tadashi Yanai từng được Hiệp hội châu Á (Asia Society) trao tặng giải thưởng “Asia Game Changer” cho những hoạt động vì cộng đồng của mình.

3. Luôn lạc quan và học hỏi từ thất bại

Như nhiều doanh nhân khác, CEO của Uniqlo cũng không mấy xa lạ với hai từ “thất bại”. Uniqlo đã thất bại khi mở rộng thị trường sang Anh. Khi đó, Uniqlo dự định thành lập 21 cửa hàng tại thị trường này nhưng đã bị buộc phải đóng cửa vì quản lý yếu kém. Sau đó, Uniqlo tiếp tục thất bại ở thị trường Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tuy vậy, vị tỷ phú này cho biết ông chưa bao giờ cảm thấy nản lòng. Triết lý sống của vị tỷ phú 68 tuổi này là “chín thất bại, một thành công”. Ông luôn tin rằng mỗi trở ngại ập đến đều là những hạt giống của thành công sau này.

Thêm vào đó, Yanai tin rằng một mô hình kinh doanh lớn cần phải có “hy vọng vào tương lai”. Thế nên, ông thường khuyến khích nhân viên suy nghĩ tích cực và năng động hơn trong việc đầu tư.

Vị CEO nói: “Bi quan thì có ích gì. Đừng thụ động trông chờ vào may mắn, nó sẽ chẳng đến đâu! Cũng đừng bi quan! Chẳng ai có thể đoán được tương lai cả. Vậy nên hãy tự viết nên tương lai của mình. Chính những cá nhân dám tự viết nên tương lai của mình mới là những người gặp nhiều may mắn”.

4. Không được sai sót kể cả những điều nhỏ nhặt nhất

Là một doanh nhân làm việc trong lĩnh vực thời trang, Yanai vô cùng kỹ tính. Vị CEO này luôn tập trung vào những điều nhỏ nhặt nhất. Ông nói: “Sai một li, đi một dặm; lỗ hổng 1mm có thể tạo nên sự khác biệt lớn theo thời gian.”.

Đó là lý do tại sao mọi nhân viên làm việc trong cửa hàng của Uniqlo đều được đào tạo kỹ lưỡng và bài bản từ kỹ thuật gấp quần áo, kỹ năng trao quần áo cho đến cách trả lại thẻ tín dụng. Ngoài ra, mọi động thái, cử chỉ của nhân viên cửa hàng đều được ghi hình và phân tích.

5. Tự kiểm điểm

Đối với Yanai, việc tự phê bình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ông cho hay: “Một doanh nhân cần phải biết tự kiểm điểm và đánh giá những suy nghĩ, hành động lẫn chiến lược của bản thân để luôn có thể tự cải thiện cũng như làm mới mình”.

Yanai thường tự đặt mình trên lập trường của một khách hàng khó tính. Ông lý giải: “Nhà phê bình khắt khe nhất chính là các khách hàng của bạn. Vì vậy, hãy đứng trên lập trường của họ và thử nhìn vào cửa hàng của mình rồi tự đánh giá xem nó có hấp dẫn hay không.

Sau đó, hãy tiếp tục đi vào cửa hàng và nhìn xem sản phẩm có được trình bày bắt mắt không. Nhân viên bán hàng có đủ niềm nở, ân cần hay không”.

6. Có tầm nhìn xa

Từ những ngày mới kinh doanh, Yanai đã có ý định biến công ty của mình trở thành một doanh nghiệp toàn cầu. Hơn 10 năm trước, Uniqlo chỉ có khoảng 100 cửa hàng tại Nhật Bản. Đến cuối tháng 8/2017, số cửa hàng trên toàn thế giới của Uniqlo đã đạt 1.920.

Đáng chú ý hơn cả là việc ông tuyên bố rằng ông sẽ đưa Fast Retailing (công ty mẹ của Uniqlo), trở thành tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới vào năm 2020 với doanh thu mỗi năm vào khoảng 41,7 tỷ USD.

Trong quá trình thực hiện mục tiêu ấy, Uniqlo đã quy định mọi hoạt động kinh doanh đều phải được tiến hành bằng tiếng Anh. Với một đất nước ít người biết tiếng Anh như Nhật Bản thì đây là một quyết định khá mạo hiểm. Ngoài ra, Uniqlo cũng thành lập nhiều trung tâm đào tạo ở New York, Thượng Hải, Paris và Singapore để xây dựng đội ngũ quản lý chuyên nghiệp.

7. Đột phá giới hạn của bản thân

Thích nghi với thay đổi là một trong những bí quyết của Yanai. Vị tỷ phú này thường so sánh Uniqlo với một công ty công nghệ. Ông nói: “Thế giới này đang thay đổi với tốc độ chóng mặt. Cái mà chúng ta đang nói đến ở đây là một cuộc cách mạng công nghiệp hoàn toàn mới. “Sự đột phá” là thuật ngữ chỉ dành cho lĩnh vực công nghệ cao, nhưng nay nó lại được dùng cho cả những ngành công nghiệp khác.

Đây là lúc chúng ta cần thay đổi! Ngành công nghiệp may mặc, vốn gắn liền với nhân loại, nay đã lỗi thời. Vậy nên cơ hội để chúng ta cải tổ nó đang ở rất gần. Đó là lý do tại sao, tôi thường căn dặn nhân viên phải biết vượt qua những hình mẫu hiện tại”.

Nguồn: DP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây