Thi công bằng phương pháp lắp ghép, tòa nhà 3 tầng có thể dễ dàng được tháo dỡ trong tương lai và tái sử dụng vật liệu. Công trình sử dụng kính trong suốt để mở rộng tầm nhìn ra xung quanh, hạn chế ánh nắng mặt trời bởi cây xanh ở hàng lang đệm.

Quán cà phê tọa lạc tại TP Huế, trên diện tích 120m2 với 2 mặt tiền giáp là đường và hồ nước lớn. Vị trí của khu đất nằm trong khu dân cư có đặc điểm văn hóa lịch sử đặc biệt – khu dân cư cạnh Đại Nội – Cố đô Huế.

Dự án nằm trong khu vực có bản sắc riêng, có nhiều di sản văn hóa cần được bảo tồn và phát triển, đặc biệt là di sản về thẩm mỹ và kiến ​​trúc. Vì vậy, nhóm thiết kế đã chọn cách tiếp cận mà công trình vẫn có sự liên kết chặt chẽ với các yếu tố bản địa, bối cảnh của khu đất nơi xây dựng công trình, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển có chọn lọc trong tương lai.

Các khoảng trống và khoảng trống lớn bao quanh hai mặt tiền chính của công trình được chủ động tạo ra bởi tỷ lệ kiến ​​trúc đặc – rỗng giữa các khối trong nhà và không gian bên ngoài. Các yếu tố thông gió được vận hành tích cực thông qua các cửa kính trượt ở nhiều vị trí khác nhau trên các bức tường đứng của ngôi nhà.

Quán cà phê khiến khách hàng thích thú bởi sự thay đổi cao độ, phương vị của các tầng liên tục và cả những khoảng trống, giao lộ giữa bên trong và bên ngoài một cách linh hoạt. Vì vậy, ngôi nhà mang đến cho người sử dụng cơ hội quan sát và khám phá ở những góc nhìn rất khác nhau, không chỉ bằng cảm giác tại không gian ngồi, mà còn là cảm giác theo dõi và hòa mình với những thay đổi theo thời gian, theo mùa của bối cảnh xung quanh.

Toàn bộ công trình như một khối rỗng trong suốt hướng ra xung quanh. Nó cũng tạo ra hiệu ứng thu hút ngày càng lớn cho địa điểm kinh doanh chung của khu phố.

Cây xanh được bổ sung tạo thành một hành lang đệm lớn dọc theo hai mép ngoài tòa nhà nhằm tránh tác động của ánh nắng vào hệ thống vách kính. Điều này nhằm hạn chế hiệu ứng nhà kính cho tòa nhà, bố trí nhiều cửa trượt theo nhiều hướng khác nhau để tản nhiệt nhanh nhất cho kính và tăng hiệu quả thông gió cho không gian kiến ​​trúc bên trong.

Kết cấu công trình chủ yếu sử dụng khung thép chịu lực cho các vị trí cột, mái, sàn sử dụng

Vật liệu ốp, che công trình chủ yếu là tấm cách nhiệt, gạch không nung… có nguồn gốc từ phế thải công nghiệp, nông nghiệp tái chế. Ngoài ra, toàn bộ công trình được dễ dàng thi công bằng phương pháp lắp ghép nhanh chóng và ít ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình xây dựng, di chuyển tập kết vật liệu.

Tòa nhà cũng dễ dàng tháo dỡ trong tương lai và hầu hết các vật liệu hiện có vẫn được tái sử dụng cho các công trình xây dựng mới khác.

Tòa nhà quán cà phê 3 tầng có thể tháo rời được tính toán để không sử dụng đèn chiếu sáng vào ban ngày, kể cả khi thời tiết xấu, ánh nắng yếu còn ban đêm thì sử dụng đèn LED để tiết kiệm năng lượng.

Xem thêm: Cà phê muối xứ Huế

Nguồn:https://doanhnhanplus.vn/quan-ca-phe-3-tang-co-the-thao-roi-o-hue

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây