Lúc đầu có tên là Hương ơi, e phải mày chăng? là bài bút ký do nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường viết ở Huế vào ngày 4 tháng 1 năm 1981, và được in trong tập sách cùng tên vào năm 1986.

Sau này các nhà nghiên cứu đưa ra nhiều quan điểm khác nhau như tên gọi này có liên quan đến một truyền thuyết về chúa Nguyễn Hoàng, ảnh hưởng từ một địa danh mà dòng sông chảy qua… Tuy nhiên, câu chuyện về người đặt tên cho dòng sông này vẫn còn là một bí ẩn.??

Nhạc sĩ Trần Hữu Pháp sinh ra 1933 và lớn lên trong một gia đình nho giáo nghèo tại huyện Hoài Ân, Bình Định. Có duyên với người con gái Cố Đô, cũng như với mảnh đất thơ mộng trữ tình này đã giữ nhạc sĩ lại đây cho đến bây giờ. (Ông mất ngày 29/5/2019 dương lịch)

Ông đã sáng tác hơn 400 tác phẩm thơ ca khác nhau. Mỗi ca khúc là một nốt thăng trầm của từng giai đoạn khác nhau của dân tộc, nhiều ca khúc gắn với mỗi địa danh nơi mà nhạc sĩ từng đi qua. Ông đã chứng tỏ được tài năng thiên bẩm của mình cho mọi người thấy thông qua những ca khúc vượt thời gian đi sâu vào tâm trí của khán giả.

Đến nay, nhiều tác phẩm của ông vẫn được khán giả nhớ đến như một “huyền thoại”. Trong đó không thể không kể đến: Dòng sông ai đã đặt tênEm bé Bảo Ninh (dựa theo thơ Nguyễn Văn Dinh), Mùa xuân PrahaCòn mãi trong tôi chiều Matxcơva,…,….

Mời Qúy vị và các bạn nghe bài hát Dòng sông ai đã đặt tên của nhạc sĩ Trần Hữu Pháp – ca sĩ Vân Khánh trình bày năm 2013.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây