Bà Bùi Mộng Điệp < 22/6/1924 – 2011> là thứ phi của cựu hoàng Bảo Đại, Bà được coi là thứ phi đẹp nhất Việt Nam. Bà sinh tại Bắc Ninh. Bà có vẻ đẹp tiêu biểu của người phụ nữ Kinh Bắc, làm say lòng bao tài tử giai nhân khi đó. Bà rời đất Kinh Bắc ra Kinh Kỳ.

thú phi bùi mộng điệp

Bà nổi tiếng khắp Hà Thành bởi sắc nước hương trời và sự duyên dáng thiên bẩm, khiến không biết bao nhiêu công tử Hà Thành say đắm. Bà kết hôn với BS Phạm Văn Phán, một BS danh tiếng, con một gia tộc danh giá đất Hà Thành . Sau khi có một người con với BS Phán tên là Bùi Hữu Hưng, cuộc hôn nhân đổ vỡ vì không vượt qua định kiến xã hội.

Một chuyến đi săn của vợ chồng Cựu Hoàng Bảo Đại.
Một chuyến đi săn của vợ chồng Cựu Hoàng Bảo Đại. Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam

Năm 1945 số phận đưa đẩy bà gặp Bảo Đại. Ông vua cuối cùng của Việt Nam đã yêu say đắm bà từ lần gặp đầu tiên dù khi đó đã có 5 người con với Nam Phương hoàng hậu. Bà có với Đức Vua 3 người con, gái đầu Phương Thảo sinh năm 1946, Bảo Hoàng sinh năm 1954- mất năm 1955 và Bảo Sơn năm 1955 – mất năm 1987. Trong thời gian ở Tây Nguyên, Bà được toàn quyền quản lý những công trình của Hoàng Tộc.

Nguyễn Phước Phương Thảo lúc còn trẻ
Nguyễn Phước Phương Thảo lúc còn trẻ
Thứ phi Mộng Điệp cùng con trai Bảo Hoàng. Ảnh: Lịch sử nước Việt.
Thứ phi Mộng Điệp cùng con trai Bảo Hoàng. Ảnh: Lịch sử nước Việt. 
bảo sơn
Bảo Sơn – Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam

Là người sùng đạo Phật, Bà được Hoàng Tộc giao xây dựng chùa Khải Đoan, ngôi chùa lớn nhất Daklak hiện nay, cũng là ngôi chùa cuối cùng triều Nguyễn xây dựng. Bà có tài , tháo vát trong công việc nên được Thái Hậu Từ Cung mến mộ, giao cho bà việc thờ cúng tổ tiên.

chùa Khải Đoan ở Buôn Ma Thuột
chùa Khải Đoan ở Buôn Ma Thuột

Bà là một thứ phi chân chính, dù sau này Hoàng tộc suy vong bà vẫn một lòng thờ phụng họ Nguyễn. Bà là người ngay thẳng, khi sống lưu vong tại Pháp, bà không nhờ cậy chính phủ Pháp giúp đỡ. Với tài tháo vát, bà đã gây dựng cơ đồ bằng việc buôn BĐS, mở hiệu kinh doanh, buôn bán.

Bùi Mộng Điệp – Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam

Bà sống giản dị kín đáo nên ít người biết bà là thứ phi. Những năm cuối đời, sau những chuyến đi về Việt Nam, Bà muốn sau này được an táng cạnh lăng mộ của Từ cung Thái Hậu, nhưng ước vọng đó không thành. Bà qua đời 26-6-2011 trong cô đơn tại Paris.

Xem thêm: Những “giai nhơn” của vua Bảo Đại

Nguồn: Lịch sử hiện đại, chiến tranh, cách mạng

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây