Theo tạp chí Paris Match của Pháp, Công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai là con gái của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng ở Việt Nam (vị vua thứ 13 của triều Nguyễn thoái vị vào tháng 8-1945) với người vợ đầu tiên của ông, Hoàng hậu Nam Phương. Bà Phương Mai đã qua đời thứ Bảy tuần trước, ngày 16-1-2021 ở tuổi 83.

Những ngày cuối đời bà sống tại tại Louveciennes, ngoại ô Paris, Pháp với người em gái là Công chúa Phương Dung.

Tang lễ của Công chúa Phương Mai được người thân tổ chức lặng lẽ hôm 21-1 và cáo phó của bà có đăng trên nhật báo Le Figaro của Pháp hôm đó. Trong bản tin cáo phó hôm đó, người ta thấy có tên hai người con của bà cùng 2 người cháu.

Ngoài ra còn có tên hai Công chúa em bà là Phương Liên và Phương Dung cùng người anh và em trai (đã qua đời) là Hoàng tử Bảo Long và Bảo Thắng.Năm 1947, Hoàng hậu Nam Phương rời Việt Nam với người con gái của mình và sống tại Chateau Thorens, ngoại ô của thành phố Cannes (Pháp).

Vào khoảng giữa năm 1949-1953, Phương Mai được học ở Pháp và sau đó trở về Việt Nam. Cô được học tại trường nữ tu Convent des Oiseaux ở Đà Lạt.Tháng 8-1971, Công chúa Phương Mai kết hôn với doanh nhân người Ý làm trong ngành may mặc là Pietro Badoglio – Công tước xứ Addis Abeba thứ nhì và Hầu tước xứ Sabotino thứ nhì, cháu nội của Pietro Badoglio thủ tướng thứ 28 của Ý.

Họ đã có hai con là Don Flavio Badoglio – Công tước xứ Addis Abeba thứ ba (sinh tháng 3-1973) và Donna Manuela Badoglio (sinh tháng 6-1979).Chồng bà qua đời năm 1992.—Tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây